Back to Top
CÔNG TY DỆT NHUỘM HOÀN TẤT MINH ĐẠT

Kho kiến thức vải dệt Minh Đạt - Hướng dẫn sử dụng sản phẩm vải thun cotton

Admin 20/06/2014 11097

Sau khi giặt vài lần, vải thun cotton sẽ xù lông trên bề mặt, đặc biệt là rất dễ nhăn, nhiều khi ủi không thẳng cho dù có xịt nước nhất là những chỗ trang phục bị ma sát nhiều như tay, cùi chỏ, mông, nách… Do đó, quý khách sẽ không ngạc nhiên khi trang phục bị xù lông, vì hiểu là do tính chất sợi vải.

Vải thun cotton xuất phát chính từ vải sợi bông. Khi người ta biết trồng cây bông, đợi cho quả bông chín bó bung ra, và họ đi thu lại những sợi bông thô ở trong quả bông đã nứt ra rồi mang về, tẩy qua. Sau đó họ đem xe thành sợi và từng cuộn sợi bông để diệt quần áo. Khoa học phát triển họ cũng thu hoạch tương tự từ cây bông, nhưng họ thu về được những chất chế biến, tẩy trắng nhiều hơn, họ còn phải pha thêm một chút hóa chất để giảm thời gian vải mục, mốc. Sau này ngành công nghiệp dệt may áp dụng thành tựu khoa học vào sản xuất cho những chiếc quần, áo vải thun cotton như hiện nay.



Một số tính chất của vải thun cotton và vải dệt làm từ sợi cotton

Vải sợi cotton là sợi vải tổng hợp được làm từ nhiều nguyên liệu thiên nhiên và các chất hóa học mà tạo thành. Chất liệu này được dùng phổ biến nhất trong may mặc. Vì những tính năng rất đặc biệt của nó như chất liệu khá tốt, thấm mồ hôi, giá thành rẽ, đa dạng, giặt nhanh khô và lâu hỏng nếu như biết cách sử dụng… Tùy tỷ lệ phần trăm sợi bông có trong vải mà nhà sản xuất định ra từng loại vải như: 100% cotton là loại vải dùng nguyên liệu 100% sợi bông cùng một số hóa chất làm cho vải lâu mục, bền và mềm mại. Đối với loại 80% cotton là trong vải chỉ có 80% sợi bông nguyên chất, 20% còn lại có thể là nylon… làm cho vải có độ bóng cao.

Cách cảm nhận khi tiếp xúc với vải thun cotton

- Cảm giác sờ tay mềm, dễ chịu
- Thấm hút tốt (hút mồ hôi, hút ẩm)
- Dễ xếp nếp, do đó cũng dễ nhăn

Cách nhận biết vải thun cotton:

Thường nhận biết bằng cách đốt là dễ nhất. Nếu lửa hồng, khói xám và có mùi giấy cháy, chỗ cháy có dạng bột không vón cục thì đó là cotton. Tuy nhiên khi đã may thành trang phục thì không thể nhận biết bằng cách trên. Do đó, quý khách chỉ dựa vào uy tín thương hiệu. Nếu nhìn thì cotton có vẻ “mộc” hơn những loại khác. Cảm giác sờ tay mềm nhưng không rũ, không lạnh.

Một số chú ý:

- Sau khi giặt vài lần, cotton sẽ xù lông trên bề mặt, đặc biệt là rất dễ nhăn, nhiều khi ủi không thẳng cho dù có xịt nước nhất là những chỗ trang phục bị ma sát nhiều như tay, cùi chỏ, mông, nách… Do đó, quý khách sẽ không ngạc nhiên khi trang phục bị xù lông, vì hiểu là do tính chất sợi.

Sử dụng và bảo quản:

- Có thể giặt máy
- Có thể giặt với nước ấm nhưng không quá 60oC
- Có thể sấy khô
- Ủi (là) với nhiệt độ dưới 200oC

Lưu ý chung:

- Tuyệt đối không giặt chung trang phục màu đậm và màu nhạt – màu trắng
- Lộn trái trang phục khi giặt và phơi
- Không đổ trực tiếp nước xả vài hoặc nước tẩy lên trang phục (hòa tan đều vào nước trước).
- Nếu trang phục bằng vải dệt kim: Bỏ vào túi giặt nếu giặt máy, Vắt ngang trang phục khi phơi (để trang phục không bị vặn và chảy theo chiều dài)
- Nếu trang phục có in, phải là ủi mặt trái (không ủi trực tiếp lên hình in)
- Nên ủi một lớp để không bị “in”hoặc “bóng” bề ủi (chèn gối ủi hoặc tròng một lớp bàn để ủi).

Một số sản phẩm vải thun cotton của Công ty dệt nhuộm Minh Đạt:




Tin cùng loại

MIDATEX sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng nước đạt tiêu chuẩn quốc tế. 13/05/2020 1697

Vì sao bạn nên hợp tác với dệt nhuộm Minh Đạt (MIDATEX)? 27/12/2019 1813

Quy trình công nghệ dệt - nhuộm - hoàn tất vải dệt kim Công ty dệt nhuộm Minh Đạt (Midatex) 26/08/2014 91135

SỰ KIỆN CÔNG TY: Cty TNHH SX-TM-DV dệt nhuộm Minh Đạt (Midatex) được bình chọn là doanh nghiệp tiêu biểu ngành dệt may Việt Nam lần VIII năm 2013. 29/03/2015 7529

Công nghệ sản xuất vải dệt kim của Công ty dệt nhuộm Minh Đạt 26/08/2014 31184

Tin khác