Back to Top
CÔNG TY DỆT NHUỘM HOÀN TẤT MINH ĐẠT

Nhuộm Đúng Ngay Lần Đầu Là Tương Lai Của Ngành Nhuộm

Admin 26/07/2014 10176

Các nguyên lý của Nhuộm đúng ngay từ lần đầu (RFT) đã được thiết lập chi tiết trên 30 năm qua, nhưng các thực hành thì không dễ gì đạt được. Thực tế cho thấy các công ty dệt tích hợp theo chiều dọc và kiểm soát được tất cả các công đoạn sản xuất thì có thể dễ dàng đạt được trên 90% RFT hơn nhiều.Hình ảnh phân xưởng nhuộm công ty Dệt Nhuộm Minh Đạt.


 

Quản lý nhà máy gồm chủ yếu là lên kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức và kiểm soát tất cả các khía cạnh sản xuất. Đối với nhuộm RFT, yếu tố chính là kiểm soát kỹ thuật trên tất cả các khía cạnh của quá trình nhuộm. Các nhà máy chuyên nhuộm gia công vải dệt cho các công ty khác thì kiểm soát vật liệu được nhuộm kém hơn và do vậy mức độ nhuộm RFT giảm, và nhuộm RFT có thể chỉ quanh quẩn mãi ở con số 60%.


Cũng khó khăn hơn để duy trì hiệu quả RFT cao nếu dải màu cần nhuộm không tuân theo dãy màu tiêu chuẩn và gồm cả các màu hiện đặc biệt khó nhuộm, ví dụ màu xanh ngọc lam (turquoise). Khi mà mỗi màu cần nhuộm là khác với các màu đã có kinh nghiệm trước đó thì không ngạc nhiên rằng mức độ hiệu quả RFT sẽ giảm đi.
 

Tiêu chuẩn hóa
 

Chìa khóa cho thành công là tiêu chuẩn hóa tất cả các khía cạnh của quá trình nhuộm, với các phương pháp thích hợp để đưa các điều kiện phi tiêu chuẩn hóa về trong các giới hạn tiêu chuẩn hóa. Trước tiên, điều quan trọng là đảm bảo thuốc nhuộm sẽ sử dụng được cung cấp từ các nhà cung cấp lâu đời, họ có thể kiểm soát chất lượng thuốc nhuộm theo các giá trị dung sai được thỏa thuận trước. Yếu tố này thậm chí còn quan trọng hơn khi các giá trị dung sai màu của sản phẩm cuối phải nằm trong khoảng các giá trị dung sai chặt chẽ, ví dụ của sản phẩm cho ngành ô tô.
 

Ngoài ra, các điều kiện bảo quản thuốc nhuộm trong  kho thuốc nhuộm phải được kiểm soát để đảm bảo ẩm dư không được lớp thuốc nhuộm trên cùng trong thùng thuốc nhuộm hấp thụ vào. Điều này có thể có hậu quả nghiêm trọng khi cân các lượng nhỏ thuốc nhuộm cho nhuộm màu nhạt, do rất khó chỉnh và làm đều màu với các lượng bổ sung thuốc nhuộm rất nhỏ. Tốt hơn là mua thuốc nhuộm được tiêu chuẩn hóa đắt tiền hơn, được cung cấp với các mức dung sai chặt chẽ đã thỏa thuận nếu yêu cầu mức độ hiệu quả RFT cao. Mức độ hiệu quả RFT cao là điều cần thiết để sống sót trong thời đại cạnh tranh toàn cầu. Sớm hay muộn sẽ nhìn thấy các ảnh hưởng xấu của tiêu chuẩn hóa thuốc nhuộm trong hiệu quả  nhuộm RFT kém, mức độ bổ sung thuốc nhuộm cao hơn, chi phí gia công tăng và sản lượng máy giảm.

 

Phòng thí nghiệm nhà máy nhuộm
 

Một yếu tố chính góp phần vào thực hiện thành công nhuộm RFT là phòng thí nghiệm nhà máy nhuộm được tổ chức và trang bị tốt với đội ngũ nhân viên được đào tạo thích hợp. Yêu cầu có phòng thí nghiệm nhuộm có độ chính xác cao để đánh giá thuốc nhuộm, để chuẩn bị cơ sở dữ liệu cho ghép màu bằng máy tính, và để ghép màu chung. Liên quan đến điều này, chuẩn bị chính xác các dung dịch gốc hoặc các chất phân tán của thuốc nhuộm, các sản phẩm hóa chất hoặc chất trợ đã được hỗ trợ rất nhiều bằng thiết bị phòng thí nghiệm được thiết kế chuyên biệt cho mục đích này, cùng vói việc sử dụng các pipet điện tử định lượng để chuẩn bị dung dịch nhuộm.

Khi vật liệu cần nhuộm được chuẩn bị và sấy khô bằng các quy trình vận hành tiêu chuẩn, thì sẽ nhận được chất lượng ổn định của vật liệu cần nhuộm. Tuy nhiên, biến thiên về khả năng nhuộm của xơ và biến thiên về hàm lượng ẩm của vật liệu có thể tạo ra nhiều khó khăn trong quá trình nhuộm sản xuất về sau. Những khó khăn này rất có thể trở nên rõ rệt khi nhuộm xơ tự nhiên như bông, len, tơ tằm và lanh và các hỗn hợp xơ này, và khi các loại sợi và vải như vậy đã được các công ty khác chuẩn bị. Sự biến thiên chấp nhận được trong các yếu tố của nhà máy nhuộm đã được ông Park và Shore đưa thành bảng và nếu đều đặn quan sát thấy các biến thiên nằm ngoài các giới hạn này, thì mức độ nhuộm RFT sẽ giảm.

Khi sử dụng máy nhuộm thí nghiệm, điều quan trọng là các máy này mô phỏng các điều kiện nhuộm sản xuất trên máy nhuộm thương mại. Do vậy cần dùng chung nguồn nước cho cả máy nhuộm thí nghiệm và máy nhuộm thương mại, và dung tỷ phải như nhau và thích hợp cho loại sợi và vải hoặc hỗn hợp được nhuộm.

 

Lợi ích của nhuộm RFT
 

Biến thiên chấp nhận được trong các yếu tố của nhà máy nhuộm
 

Yếu tố Biến thiên (%)
Độ ẩm của vật liệu cần nhuộm +/- 0,5
Khối lượng của vật liệu cần nhuộm +/- 0,5
Độ ẩm của thuốc nhuộm +/- 3,5
Khối lượng thuốc nhuộm, hóa chất và chất trợ Chưa tới +/- 2,5
Tiêu chuẩn hóa thuốc nhuộm +/- 2,5
pH của dung dịch nhuộm +/- 3,5 đơn vị


Các nhà máy nhuộm hiện đại hiện yêu cầu thuốc nhuộm mà họ mua phải tương hợp về tốc độ nhuộm và tỷ lệ hút thuốc nhuộm lên để có được độ bền màu cao với giặt, ánh sáng và ma sát cũng như với các tác nhân tẩy trắng. Khả năng của một hỗn hợp ba màu để tạo nên một tông màu là một yếu tố quan trọng trong nhuộm màu khó nhuộm khi các mức độ nhuộm RFT cao là quy phạm. Liên quan đến điều này các nhà thuốc nhuộm có tiếng tăm nhất hiện đưa ra hỗn hợp ba màu tiên tiến đã được chọn lọc kỹ càng và được sản xuất để đưa ra độ tái lặp cao trong phòng thí nghiệm cũng như giữa nhuộm thí nghiệm và nhuộm sản xuất, và độ lặp lại cao giữa các mẻ của cùng màu. Các dãy thuốc nhuộm đã được tinh chế, với các hỗn hợp ba màu khác nhau cho các sử dụng cuối khác nhau, hoặc độ đậm màu khác nhau, hoặc các lĩnh vực đặc biệt của gam màu.
 

Các tiến bộ đã đạt được trong các máy đo màu quang phổ tinh xảo để đo lường màu chính xác sợi và vải nhuộm là các yếu tố mạnh trong chuẩn bị cơ sở dữ liệu chính xác. Dự đoán đơn nhuộm hiện được thực hiện rất nhanh, với nhiều biện pháp thay thế đã được giới thiệu để đánh giá. Ví dụ, kết hợp đơn nhuộm có hiệu quả chi phí cao nhất, độ bền màu cao nhất với giặt hoặc với ánh sáng, đơn tốt nhất về mặt kỹ thuật, kết hợp đồng phân dị vị ít nhất v.v. Khả năng để đo sự sai khác màu một cách chính xác và để dự đoán đơn cho mục đích chỉnh màu khi nhuộm RFT không thành công cũng quan trọng trong việc giảm tới mức thấp nhất thời gian và chi phí gia công.
 

Nhuộm RFT tránh chi phí bổ sung đi kèm với việc chỉnh màu cho hàng nhuộm bị lỗi mà cũng thúc đẩy các lợi ích khác. Thời gian gia công ngắn hơn trong các quy trình nhuộm RFT dẫn đến thoái biến xơ ít hơn và chất lượng sản phẩm cải thiện sau nhuộm. Điều này có thể là quan trọng nếu áp dụng các quá trình xử lý hoàn tất hóa học như là xử lý hoàn tất tạo liên kết ngang bằng hóa chất lên vải xenlulo hoặc lên vải pha xơ xenlulo. Nhuộm RFT đảm bảo mức độ sản lượng cao của máy và công suất nhuộm cao, đi kèm với kế hoạch sản xuất được cải thiện và chi phí vốn ít hơn lên thiết bị sản xuất.
 

 
Tổng Giám Đốc Công Ty Dệt Nhuộm Minh Đạt xem xét hướng dẫn vận hành máy nhuộm.


Nhuộm RFT cũng kinh tế về chi phí hóa chất và chất trợ được sử dụng trong nhuộm. Nhiều nhà sản xuất thuốc nhuộm hiện đưa ra trọn gói thuốc nhuộm trong đó thuốc nhuộm, hóa chất và các chất trợ được chọn lọc chuyên biệt để đưa ra hiệu quả nhuộm đều màu tối ưu. Nhiều nhà máy nhuộm, tuy nhiên vẫn cứ thích dùng các sản phẩm chất trợ dệt rẻ tiền hơn, các chất này thường kém hiệu quả hơn khi được sử dụng với cùng thuốc nhuộm và điển hình là cấu thành hóa chất hoạt tính của chúng kém đậm đặc hơn. Kết quả là hiệu quả nhuộm RFT bị ảnh hưởng xấu. Hiệu quả nhuộm RFT kém khi sử dụng các chất trợ rẻ tiền do đó sẽ hóa ra là đắt tiền hơn cho nhà máy nhuộm về lâu dài.

 

Nhuộm RFT thường dễ thực hiện hơn khi tất cả các khía cạnh của quá trình nhuộm sản xuất được tiêu chuẩn hóa và tự động hóa. Do vậy trong nhuộm tận trích, quá trình cấp dung dịch nhuộm vào máy tới dung tỷ thích hợp, kiểm soát tốc độ tăng nhiệt độ và tuần hoàn dung dịch, duy trì nhiệt độ bề mặt cho thời gian yêu cầu, làm nguội và xả dung dịch phải có tính tái lặp và việc đo lường chính xác nhiệt độ và pH phải được thực hiện bằng thiết bị quan trắc và kiểm soát chính xác. Các cơ cấu điều khiển chu kỳ nhuộm hiện đại nhất là đảm bảo, dễ lập chương trình và đảm bảo mức độ tái lặp cao.

Theo Vinatex


Tin cùng loại

Xuất khẩu dệt may Việt Nam vững vàng trên thị trường quốc tế 27/12/2019 9277

Nghịch lý thu hút đầu tư ngành dệt, nhuộm 06/09/2014 8948

Dệt may Việt Nam sẽ soán ngôi hàng dệt may Trung Quốc tại Mỹ nhờ hiệp định TPP 06/09/2014 7540

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đã trở lại vị trí dẫn đầu 06/09/2014 5691

Hãng thời trang H&M đứng đầu danh sách các công ty sử dụng bông hữu cơ 31/08/2014 6291

Tin khác