Back to Top
CÔNG TY DỆT NHUỘM HOÀN TẤT MINH ĐẠT

Nike tiết lộ áo polo-shirt làm từ vải nhuộm không cần nước

Admin 15/07/2014 4320

Sản phẩm tiêu dùng đầu tiên được làm từ vải nhuộm không cần nước ColorDry đã được công ty hàng thể thao khổng lồ Nike tiết lộ.
ColorDry do một công ty do Nike đầu tư có tên DyeCoo Textile System phát triển bằng việc loại trừ nước và giảm việc sử dụng hóa chất.
Thay cho việc dùng nước, công nghệ của DyeCoo sử dụng CO2 tái chế, tiết kiệm tới 30 lít nước sạch cho một áo T-shirt nhuộm. Công nghệ không chỉ mang lại  lợi ích môi trường to lớn, mà nó cũng đảm bảo màu bão hòa, tiết kiệm năng lượng và loại trừ việc dùng hóa chất bổ sung trong quá trình nhuộm vải.

 

 

 

“Việc tạo ra công nghệ làm thay đổi toàn cục là quá trình lâu dài mà chúng tôi đã làm việc mất 10 năm. Cho tới bất giờ nhìn thấy công nghệ DyeCoo được đưa ra thị trường không phải bởi bất kỳ nhãn hàng nào mà bởi Nike làm cho công việc vất vả của chúng tôi có giá trị”, ông Mats Blacker -CEO của DyeCoo nói vậy.
“Chúng tôi thấy đây là bước quan trọng hướng tới thay đổi hoàn toàn ngành nhuộm dệt. Dòng sản phẩm chứng tỏ rằng công nghệ của chúng tôi là kinh tế và phù hợp với quy mô lớn, trong khi giảm rất nhiều tác động môi trường”.
Một đặc tính nổi bật của dòng sản phẩm mới của Nike gồm sử dụng công nghệ Dry-FIT của Nike để kéo mồ hôi đi ra khỏi cơ thể thông qua vải. Để bổ sung đặc điểm bền vững áo polo-shirt cũng được làm từ polyeste tái chế 100%.
Áo Polo ColorDry hiện có 6 màu khác nhau.
Ngày nay ước tính cần 100-150 lít nước để gia công 1 kg vật liệu dệt. Và với các nhà phân tích của ngành tính toán rằng trên 39 triệu tấn polyeste sẽ được nhuộm hàng năm vào năm 2015, thì công nghệ mới có phạm vi to lớn định hình lại ngành nhuộm.
Nike là một trong vài công ty lên tham dự chiến dịch Detox (tạm dịch là Khử độc) được thiết lập hai năm trước đâu bởi nhóm gây sức ép môi trường Greenpeace để loại trừ việc xả các hóa chất nguy hại ra khỏi chuỗi cung vấp vào năm 2020.
Một trong những vấn đề họ nêu bật trong “lộ trình” chung trong thực hiện các bước để đạt mục tiêu là lượng lớn nước được dùng trong nhuộm/xử lý hoàn tất và các quá trình gia công khác – và sực thực rằng xử lý nước thải thay đổi từ nhà máy này qua nhà máy khác.

Tin cùng loại

Xuất khẩu dệt may Việt Nam vững vàng trên thị trường quốc tế 27/12/2019 9275

Nghịch lý thu hút đầu tư ngành dệt, nhuộm 06/09/2014 8946

Dệt may Việt Nam sẽ soán ngôi hàng dệt may Trung Quốc tại Mỹ nhờ hiệp định TPP 06/09/2014 7539

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đã trở lại vị trí dẫn đầu 06/09/2014 5690

Hãng thời trang H&M đứng đầu danh sách các công ty sử dụng bông hữu cơ 31/08/2014 6291

Tin khác